Kinh Thánh Trọn Bộ

Download Template for Joomla Full premium theme.

Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Online bookmaker bet365

Thánh Lễ bế mạc Năm Thánh mừng 400 năm Dòng Tên đến loan báo Tin Mừng trên Đất Việt

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

bemac-dongten-400-nam

Sáng ngày 18/01/2015, Năm Thánh mừng 400 năm Dòng Tên đến loan báo Tin Mừng trên Đất Việt đã chính thức khép lại với Thánh Lễ đại trào tại giáo xứ Hiển Linh, Thủ Đức do Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, S.J., Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam chủ tế. Cùng đồng tế với Đức cha Cosma có:

 • Đức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám mục Huế, phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam
 • Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận Lạng Sơn,
 • Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu,
 • Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm,
 • Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh,
 • Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục giáo phận Thanh Hóa,
 • Đức cha Mátthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Quy Nhơn,
 • Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận Đà Lạt,
 • Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục giáo phận Kontum
 • Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường
 • Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường,
 • Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận Cần Thơ
 • Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho
 • Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục giáo phận Long Xuyên
 • Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục giáo phận Phan Thiết

hơn 120 linh mục và gần 3000 tín hữu.

DSC_0937 DSC_0950
DSC_0954 DSC_0956
DSC_0961 DSC_0962

Đặc biệt, trong Thánh Lễ có sự hiện diện của cha Adolfo Nicolás, S.J., Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, cha Daniel P. Huang, S.J. Phụ tá Bề trên Tổng quyền đặc trách Vùng Châu Á Thái Bình Dương, cha Antoine Kerhuel, S.J., Phụ tá Bề trên Tổng quyền đặc trách Vùng Tây Âu, cha John Dardis, S.J. Chủ tịch Dòng Tên Vùng Tây Âu, cha Mark T. Raper, S.J. Chủ tịch Dòng Tên Vùng Châu Á Thái Bình Dương và quý cha bề trên thượng cấp Dòng Tên Vùng Châu Á – Thái Bình Dương gồm các tỉnh và miền Dòng: Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Philippines, Úc, Trung Hoa, Singapore – Malaysia, Thái Lan, Micronesia, Campuchia. Đây là lần thứ hai vị lãnh đạo của Dòng Tên trên toàn thế giới thăm Việt Nam kể từ khi được bầu làm Bề trên Tổng quyền Dòng Tên năm 2008.

DSC_1014

DSC_1045

DSC_1004 DSC_1007

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, cha Giám tỉnh Dòng Tên đã đại diện anh em trong Dòng ngỏ lời chào mừng quý Đức cha, quý cha, quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn; đồng thời, giới thiệu danh tính quý Đức cha và quý cha đến từ Trung ương Dòng và Vùng Châu Á Thái Bình Dương.

DSC_1049

Mở đầu Thánh Lễ, Đức cha Cosma nhắc lại biến cố 3 nhà truyền giáo Dòng Tên đặt chân đến Đà Nẵng cách đây 400 năm và mời gọi mọi người tiếp bước các ngài lên đường loan báo Tin Mừng trên quê hương Việt Nam.

DSC_1061

Trong bài giảng Lễ, vị giám mục đầu tiên xuất thân từ Dòng Tên Việt Nam đã chia sẻ về kinh nghiệm phân định của thánh I-nhã Loyola, đấng sáng lập Dòng Tên khi thánh nhân thường xuyên tự hỏi “Phải làm gì – Quid Agendum?” trước những cảnh huống mà ngài phải đối diện. Thế nên, theo Đức cha Cosma: Phải làm gì? là câu hỏi Dòng Tên thường đặt ra cho chính mình khi phải đối diện với một hoàn cảnh mới.”

IMG_2484

Từ câu hỏi này, Đức cha đưa dẫn cộng đoàn ngược dòng thời gian để trở về với biến cố một nhóm thừa sai Dòng Tên đã đến Hội An sau khi bị trục xuất khỏi Nhật Bản cách đây đúng 400 năm. Các vị thừa sai ấy cũng đã tự hỏi “phải làm gì?” khi“thấy tâm hồn và đời sống của dân chúng rất gần với Tin Mừng.” Lời đáp cho câu hỏi này chính là “hàng trăm anh em [Dòng Tên] từ châu Á, châu Âu và châu Mỹ đã thành công trong việc đặt những nền móng vững chắc cho Hội Thánh tại Việt Nam cho đến hôm nay,” Đức cha nhấn mạnh.

DSC_1042

Tưởng cũng nên nhắc lại, ngày 18/01/1615, ba tu sĩ Dòng Tên gồm: Linh mục Francesco Buzomi – người Ý, linh mục Diogo Carvalho – người Bồ Đào Nha, và tu huynh António Dias – người Bồ Đào Nha đã đến vùng biển Cửa Hàn – Đà Nẵng. Nhờ bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, các thừa Dòng Tên đã khám phá ra một cánh đồng truyền giáo bao la và phì nhiêu nơi vùng đất Con Rồng Cháu Tiên. Khởi đi từ biến cố này, Tin Mừng của Chúa Kitô đã dần dần được loan báo rộng rãi tại cả Đàng Trong lẫn Đàng Ngoài và đã đâm hoa kết trái phong phú.

DSC_1057

Trở về với bối cảnh Việt Nam hôm nay, Đức cha cũng tiếp tục đặt câu hỏi: “Dòng Tên phải làm gì ở Việt Nam?” và mời gọi anh em Dòng Tên “cùng với mọi người thành tâm thiện chí bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống […] đáp ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trở nên những ngôn sứ của niềm vui Tin Mừng, vì ở đâu có người tận hiến thì ở đấy có niềm vui.”

DSC00291

Sau cùng, khi nhắc lại gương của thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng Tỉnh Dòng Tên Việt Nam và Chân phước Anrê Phú Yên, Đức cha Cosma mời gọi các tu sĩ Dòng Tên ở cấp độ cá nhân cũng như toàn thể Tỉnh Dòng trở nên những nhịp cầu để Chúa đến với con người và con người đến với Chúa […] lên đường đến với những anh chị em ở những nơi xa xôi nhất, vượt qua bao khó khăn và nguy hiểm, đưa được Tin Mừng đến với những nơi chưa ai biết Chúa.”

IMG_2542

Trước khi kết thúc Thánh lễ, sau phần cám ơn của cha Giám tỉnh Việt Nam, cha Bề Trên Tổng quyền đã ngỏ lời cám ơn quý Đức cha, quý cha và tất cả cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn với anh em Dòng Tên. Đồng thời, cha Tổng quyền cũng mời gọi các em thiếu nhi và các bạn trẻ đang hiện diện trong Thánh lễ quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa để phục vụ Giáo hội Việt Nam. Ngài cũng tha thiết xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các tu sĩ Dòng Tên trong đời sống dâng hiến cũng như trong sứ mạng phục vụ Giáo hội.

IMG_2575IMG_2583IMG_2584

Năm Thánh mừng 400 năm Dòng Tên đến loan báo Tin Mừng trên Đất Việt đã kết thúc nhưng ngọn lửa của lòng nhiệt thành truyền giáo sẽ vẫn tiếp tục bùng cháy, để từ ngọn lửa ban đầu đã được đốt lên từ lớp lớp thế hệ các thừa sai tiếp tục tiếp tục làm bùng lên nhiều ngọn lửa khác.

Bản tin: Chỉnh Trần, S.J.

Hình ảnh: Bá Tinh, S.J. ; Hoàng Dũng, S.J., Hoàng Sơn, S.J

Trang Chủ Kinh Thánh Thánh Lễ bế mạc Năm Thánh mừng 400 năm Dòng Tên đến loan báo Tin Mừng trên Đất Việt