Download Template for Joomla Full premium theme.

Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Online bookmaker bet365

Thứ Ba sau Chúa Nhật 6 Phục Sinh: Vai Trò Của Chúa Thánh Thần

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

v-2014-cn-hienxuong-ga10 19-23-4

Vai Trò Của Chúa Thánh Thần

(Ga 16, 5-11)

Bài Phúc Âm hôm nay tiếp theo đoạn đọc hôm qua, Chúa Giêsu tiếp tục mạc khải cho các đồ đệ về Chúa Thánh Thần và vai trò của Người trong thời gian sau biến cố vượt qua, sau cuộc ra đi của Chúa Giêsu để trở về cùng Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu nói về cuộc vượt qua của Người bằng từ ngữ "cuộc ra đi", hay đúng hơn "cuộc trở về của Chúa", về cùng Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu phải ra đi, phải chịu đau khổ cho đến chết trên thập giá và sau đó sống lại để làm ích cho các đồ đệ còn sống trên trần gian: "Thầy ra đi thì có lợi cho các con".

Qua con đường khổ nạn, Chúa Giêsu thực hiện điều tốt nhất cho con người, không tình yêu nào to lớn hơn tình yêu của Ðấng thí mạng sống mình cho người mình yêu. Chúa Giêsu yêu mến chúng ta, yêu mến con người và để chứng tỏ tình thương của Người to lớn nhất, Chúa chấp nhận thí mạng sống của mình. Trong đoạn Phúc Âm hôm nay, hành động hy sinh của Chúa được nhắc đến bằng từ ngữ ra đi hoặc trở về cùng Thiên Chúa Cha. Chúa không ngại hy sinh để các môn đệ của Ngài được sống, được lãnh nhận hồng ân của Chúa Thánh Thần, bắt đầu một giai đoạn mới, sâu xa hơn, cao siêu hơn là giai đoạn thứ nhất. Chúa ra đi, kết thúc giai đoạn của sự hiện diện nhập thể, giai đoạn các môn đệ sống bên cạnh Chúa, tiếp xúc trực tiếp với Chúa như một con người với những tâm tình của con người, nhưng nếu chỉ dừng lại ở mức độ này, các tông đồ không thể ra đi làm chứng nhân cho Chúa. Chúa ra đi để mở ra một giai đoạn mới cao siêu hơn, giai đoạn mà trong đó các môn đệ nhờ Chúa Thánh Thần ngự xuống soi sáng và hướng dẫn đã khám phá ra Chúa Giêsu hiển vinh và sống với sự hiện diện không còn mang tính cách nhập thể nữa, nhưng là sự hiện diện hiển vinh thần thiêng của Chúa Phục Sinh, tuy vô hình, không được nhìn thấy cách cụ thể nữa nhưng không vì thế mà không thực sự. Chúa vẫn còn hiện diện với các môn đệ: "Này Ta hằng ở cùng các con cho đến tận cùng", và nhờ Chúa Thánh Thần biến đổi, các môn đệ trở thành chứng nhân loan báo điều các ngài đã nhìn thấy, đã thực sự chạm đến. "Ðiều vẫn có ngay từ lúc khởi đầu vì chúng tôi đã nghe, điều chúng tôi đã thấy tận mắt, điều chúng tôi đã chiêm ngưỡng và tay chúng tôi đã chạm đến, đó là Lời Sự Sống. Quả vậy, sự sống đã được tỏ bày, chúng tôi đã thấy và làm chứng, chúng tôi loan báo cho anh em sự sống đời đời. Sự sống ấy vẫn hướng về Chúa Cha và nay đã được tỏ bày cho chúng tôi. Ðiều chúng tôi đã nghe và đã thấy, chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa, để chính anh em cũng được hiệp thông với chúng tôi, mà chúng tôi thì hiệp thông với Chúa Cha và với Chúa Giêsu Kitô, Con Ngài. Những điều này chúng tôi viết ra để niềm vui của chúng ta được trọn vẹn".

Những lời trên biểu lộ cho chúng ta một sự thay đổi tận căn nơi các đồ đệ. Các ngài không còn bám víu vào con người trần thế nhập thể của Chúa trước biến cố vượt qua, nhưng hiệp thông sâu xa với Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh để có thể rao giảng về Chúa. Các ngài không còn u buồn vì không nhìn thấy Chúa nhưng có niềm vui sâu xa vì Chúa luôn còn hiện diện bên cạnh họ qua Chúa Thánh Thần. Mối giây liên kết giữa Chúa và các môn đệ trở nên khắng khít hơn, mặc dù vô hình, không còn ở trên bình diện cảm nghiệm của các giác quan nữa, nhưng đã được biến đổi và đưa vào trong bình diện huyền nhiệm của đức tin.

Ngày hôm nay, để làm chứng cho Chúa, chúng ta cũng cần phải vượt qua được bình diện của cảm giác và thực nghiệm để cho Chúa Thánh Thần biến đổi và hướng dẫn vào trong bình diện thần thiêng của đức tin, để rồi ra đi làm chứng cho Chúa. Quả thật, Chúa Giêsu đã ra đi để làm lợi ích cho chúng ta. Chúng ta đừng để cho sự ra đi của Chúa trở nên vô ích và sau đó đến phiên chúng ta, chúng ta cũng phải ra đi, chết đi khỏi cái tôi của tội lỗi để làm ích cho anh chị em chung quanh.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Cha vì đã ban cho chúng con Chúa Thánh Thần, Ðấng làm cho chúng con được sống trong hiệp thông và trong sự hiện diện mạnh mẽ của Chúa Giêsu Kitô. Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh là nền tảng cho đức tin và niềm hy vọng của chúng con và Chúa Thánh Thần đến giúp chúng con nhớ lại và hiểu thấu sâu xa hơn những lời hằng sống của Chúa cho con người, nhất là trong những giây phút khó khăn. Vì thế, chúng con không bao giờ cô đơn, cũng không bao giờ cảm thấy mình cô đơn.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì đã ra đi để làm ích cho chúng con. Xin giúp chúng con luôn sống vui tươi trong đức tin vào Chúa.

Mỗi Ngày Một Tin Vui

Những Bài Suy Niệm Lời Chúa Hằng Ngày

của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu

Trang Chủ Chia Sẻ Suy niệm lời Chúa Thứ Ba sau Chúa Nhật 6 Phục Sinh: Vai Trò Của Chúa Thánh Thần