Download Template for Joomla Full premium theme.

Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Online bookmaker bet365

Chúa Nhật I Mùa Chay

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn
Phúc Âm Luca 4:1-13

GreatCommand-Mt22 34-40-4

Đức Giê-su được đầy Thánh Thần, từ sông Gio-đan trở về. Suốt bốn mươi ngày, Người được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa và chịu quỷ cám dỗ. Trong những ngày ấy, Người không ăn gì cả, và khi hết thời gian đó, thì Người thấy đói. Bấy giờ, quỷ nói với Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa thì hãy truyền cho hòn đá này hoá bánh đi!” Nhưng Đức Giê-su đáp lại: “Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh.” Sau đó, quỷ đem Đức Giê-su lên cao, và trong giây lát, chỉ cho Người thấy tất cả các nước thiên hạ. Rồi nó nói với Người: “Tôi sẽ cho ông toàn quyền cai trị cùng với vinh hoa lợi lộc của các nước này, vì quyền hành ấy đã được trao cho tôi, và tôi muốn cho ai tuỳ ý. Vậy nếu ông bái lạy tôi, thì tất cả sẽ thuộc về ông.” Đức Giê-su đáp lại: “Đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi.”
Quỷ lại đem Đức Giê-su đến Giê-ru-sa-lem và đặt Người trên nóc Đền Thờ, rồi nói với Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì đứng đây mà gieo mình xuống đi! Vì đã có lời chép rằng: Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ gìn giữ bạn. Lại còn chép rằng: Thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá.” Bấy giờ Đức Giê-su đáp lại: “Đã có lời rằng: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi.” Sau khi đã xoay hết cách để cám dỗ Người, quỷ bỏ đi.

Các bạn thân mến, trong Phúc Âm hôm nay, Luca kể câu chuyện cám dỗ trong hoang địa. Ở mọi điểm trong Phúc Âm, chúng ta được cho rằng phải trở nên đồng hình dạng với Đức Giêsu. Thiên Chúa trở nên một con người để con người có thể trở nên thánh. Chúng ta được dự phần trong Người và nhờ đó học biết đời sống của một vị thánh như thế nào.

Đức Giêsu đã chịu phép rửa; Người đã hiểu được căn tính và sứ vụ sâu xa nhất của mình. Và bây giờ Người đối diện với những cám dỗ lớn lao – tất cả chúng ta cũng phải vậy. Là Con yêu dấu của Thiên Chúa, chính xác đòi hỏi điều gì?

Trước hết, tên cám dỗ thúc giục Người hãy dùng quyền năng của Thiên Chúa để thỏa mãn các khao khát của thân xác, mà Đức Giêsu đã gạt bỏ với một lời. Thất bại trước cám dỗ thứ nhất, quỷ chơi trò tinh tế hơn – sự cám dỗ đã đối diện với Adong và Evà trong khu vườn: họ quyết định khi nào và cách nào Thiên Chúa sẽ hành động.

Và sau đó là cám dỗ sau cùng và có lẽ lớn nhất trong các cám dỗ: quyền lực. Quyền lực thì vô cùng hấp dẫn. Nhiều người sẽ vui vẻ từ chối của cải vật chất hay danh vọng để có được quyền lực. Câu trả lời của Đức Giêsu trong tường thuật của Mátthêu về câu chuyện này là “Hãy xéo đi, hỡi Satan!” (Mátthêu 4:10). Tìm kiếm quyền lực là phục vụ Satan – nó đã được thẳng thừng xác định.

Tịnh Niệm: Thần tượng giả dối nào – khoái lạc, quyền lực, vinh dự, hay của cải – cám dỗ bạn nhiều nhất? Tại sao?

SỐNG NHƯ CON CÁI THIÊN CHÚA

“Bấy giờ, quỷ nói với Người: ‘Nếu ông là Con Thiên Chúa thì truyền cho hòn đá này hoá bánh đi!’” (Lc 4:3)

Suy niệm: Trong cuốn tiểu thuyết “Thuyền Trưởng Tuổi Mười Lăm” của Jules Verne có kể chuyện một tên buôn nô lệ giả dạng làm đầu bếp trên tàu, mỗi buổi sáng dùng cục nam châm làm lệch chiếc kim của la bàn trên tàu một chút xíu. Bằng cách ấy, y đã lừa được cậu thuyền trưởng bất đắc dĩ mới mười lăm tuổi lái tàu lạc hướng lọt vào sào huyệt của bọn buôn nô lệ. Đó cũng là chiến thuật của ma quỷ dưới tên gọi “tên cám dỗ”. Y không thuyết phục Chúa Giêsu hành động phản lại Chúa Cha, mà chỉ dụ dỗ Người vận dụng chính tư cách “Con Thiên Chúa” để làm những việc không phải là ý định, chương trình của Cha Người. Trái lại, Chúa Giêsu luôn kiên định lập trường: là Con Thiên Chúa, lẽ sống của Người là thực hiện ý muốn của Chúa Cha.

Mời Bạn: Khi cám dỗ chúng ta, ma quỷ cũng không dùng chiến thuật nào khác. Nó không bắt đầu cám dỗ chúng ta phạm ngay một tội trọng nhưng dụ dỗ chúng ta làm những việc tốt nhưng chỉ vì ý riêng (để thoả mãn lòng háo danh, tự ái… chẳng hạn), hoặc chỉ thoả hiệp một chút dục vọng thầm kín, và tự trấn an bằng cách biện hộ rằng mình cũng chưa đến nỗi phạm tội trọng…, để rồi một ngày bừng con mắt dậy thấy mình đã lún sâu trong tội lỗi tự bao giờ!

Sống Lời Chúa: Học nơi Chúa Giêsu chống lại tên cám dỗ: - luôn trung kiên tìm kiếm và thi hành ý Chúa; - chống lại cám dỗ ngay từ đầu, không du di, không khoan nhượng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy chúng con noi gương Chúa Giêsu, Con Chúa biết luôn trung thành vâng theo ý Chúa. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ.

Nguồn: https://www.nguoitinhuu.org

Trang Chủ Chia Sẻ Suy niệm lời Chúa Chúa Nhật I Mùa Chay