Download Template for Joomla Full premium theme.

Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Online bookmaker bet365

THIÊN CHÚA ĐANG LÀM VIỆC?

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

Cn3MVC

Vì Gioan Tẩy Giả đã cả gan phê bình Hêrôđê Antipas cướp vợ của ông anh ruột (x. Mt 14,3-4), để bịt miệng tay khó chơi này, quận vương đã giam ông vào pháo lũy Machéronte (bên bờ Biển chết) nhưng vẫn cho ông được môn đồ viếng thăm. Ông háo hức chất vấn, nhưng những điều ông nghe biết đã làm ông thất vọng. Là tiếng kêu mạnh mẽ ông từng la lớn và ngăm đe: “Đấng đang đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi” (Mt 3,11). Ông đã loan báo một vị thẩm phán sẽ ném lửa vào tất cả những gì xấu xa và cằn cỗi, thế mà thiên hạ nói với ông về một đấng hiền khô, một thầy chữa bệnh! Không thể chịu đựng được nữa, ông gởi một sứ điệp cho Đức Giêsu: “Thầy có phải là Đấng Thiên Chúa sai đến chăng?”

Học Cách Nhìn Chúa Giêsu Hoạt Động

“Thầy có phải là Đấng Thiên Chúa sai đến chăng?” Những ai mong đợi sự cứu độ của Thiên Chúa cũng tự đặt cho mình loại câu hỏi ấy? “Lạy Chúa Giêsu, phải chăng Ngài là tất cả những gì thiên hạ đã nói với con về Ngài? Câu Ngài trả lời cho Gioan không làm chúng con thỏa mãn: ‘Người mù xem thấy, kẻ què đi được, người cùi lành lặn, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng’. Đúng, đó là những gì người ta từng chờ đợi nơi Đấng Thiên Sai. Đúng, đó là những gì xưa Chúa đã làm tại xứ Do Thái. Nhưng bây giờ thì sao? Từ 2000 năm nay, thế giới nên như thế nào? Nói sao đây với những người hỏi chúng con: ‘Chúa Kitô của bạn mang lại những gì? Người có thay đổi được gì chăng?’”

Chính chúng ta cũng đôi khi chất vấn Chúa Giêsu từ “ngục thất” của mình như thế. Ngục thất đó là những chân trời rất hạn chế của ta, là không am tường lịch sử Giáo Hội, là thiếu cái nhìn sắc bén để hiểu rằng Chúa Kitô đang hoạt động. “Phúc thay người nào không mất niềm tin vào tôi”, (không vấp ngã vì tôi).

Hãy học cách nhìn Nước Trời đang đến! Trong thế giới đề cao các ngôi sao của chúng ta, đúng là chỉ có một vài tên tuổi được lập đi lập lại: Mẹ Têrêxa, Đức Cha Camara, Đức Cha Romero, Cha Pierre, Thầy Roger của cộng đoàn Taizé, Đức Gioan-Phaolô II..., nhưng còn có biết bao tâm hồn tận hiến và bàn tay hoạt động khác nữa trong hơn 100.000 tổ chức bác ái của Giáo Hội và trong vô số cộng đoàn dòng tu. Kết quả là có muôn vạn người “mù” cuối cùng nhận ra lỗi lầm của bản thân và tình yêu của Thiên Chúa. Có hàng triệu người nghèo được vô số linh mục, tu sĩ, giáo dân (cũng nghèo như họ) loan báo Tin Mừng và đã đem Tin Mừng ra thực hiện. Có biết bao nhiêu mảnh đời đã được cứu vớt qua hai ngàn năm cuộc sống dân Chúa. Có biết bao nền văn minh đã được Giáo Hội thanh tẩy, bao nhiêu giá trị văn hóa đã được Giáo Hội bảo tồn! (Để biết điều này, bạn cần đọc lịch sử Giáo Hội và theo dõi sinh hoạt Giáo Hội hiện nay trên các phương tiện truyền thông).

Chính qua các tín hữu mà Chúa Kitô tác động đến thế giới. Như với những kẻ được Gioan sai đến, Người cũng nói với chúng ta: “Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều tai nghe mắt thấy”. Nhưng “những công việc của Chúa Kitô” (cứu giúp thể xác, cứu giúp tinh thần) thường ít ồn ào hơn chiến tranh, giầu sang và quyền lực. Phải có con mắt chú ý mới thấy được tất cả tình yêu tự hiến “nhân danh Chúa Giêsu”. Điều đó có nghĩa chúng ta luôn đứng trước một Kitô vô danh bí ẩn mà chúng ta sẽ chỉ biết rõ vào thời tận thế, khi ấy chúng ta sẽ thấy rằng Người đã không ngừng hoạt động.

Biết Cách Làm Cho Chúa Giêsu Hoạt Động

Chúa Kitô vô danh bí ẩn ư? Đúng, nếu chúng ta dừng lại nơi những tư tưởng và câu hỏi tự đặt ra về Người. Nhưng ngay khi khởi sự làm việc với Người, chúng ta sẽ thấy ngay “kẻ què” thế nào và “kẻ chết” sống lại ra sao. Phép lạ thời Chúa Giêsu cũng sẽ tái thực hiện nếu chúng ta quyết cùng nhau sống thực Tin Mừng. Một tín hữu anh hùng ở nơi bắt bớ hay một Kitô hữu dấn thân cho công bình xã hội thì họ không cần phải tự hỏi Chúa Giêsu có phải là Đấng thiên hạ đợi chờ không. Khi sống cho tình yêu, bạn chắc chắn sẽ gặp Thiên Chúa và làm cho Người thôi vô danh bí ẩn, vì Người là Tình Yêu.

Có khi chúng ta cũng tự đặt một câu hỏi khác: “Giáo hội phải chăng là dấu chỉ cho thấy Chúa Giêsu đã đến?”. Đây là một câu hỏi tốt, nếu nó không phải là một cách che đậy sự thiếu sót của bản thân chúng ta. Chính tôi là Giáo Hội loan báo Tin Mừng nơi tôi ở. Chính tôi cũng là Giáo Hội nhưng người khác không thấy công việc của Thiên Chúa bởi vì tôi không sống Tin Mừng. Chính tôi là tay chân của Chúa Kitô, là chi thể của Giáo Hội nhưng người khác không nhìn thấy công việc của Thiên Chúa bởi vì họ không thấy nơi tôi dấu chỉ bác ái của Chúa Kitô, của Giáo Hội và của những người theo Chúa Kitô.

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi, TGP Huế

Trang Chủ Chia Sẻ Sống Lời Chúa THIÊN CHÚA ĐANG LÀM VIỆC?